Kinh doanh theo mạng là gì? Những điều cần biết

Kinh doanh theo mạng là gì?

Kinh doanh theo mạng còn có tên viết tắt là MLM , được đọc đầy đủ là Multi Level Marketing , tiếng Việt thường gọi như kinh doanh tiếp thị đa tầng, kinh doanh hệ thống hay kinh doanh đa cấp. Mô hình kinh doanh này được nhiều người đánh giá rất thông minh khi sử dụng chính khách hàng để thực hiện việc tiếp thị và phân phối sản phẩm. Nhờ đó mà giảm được rất nhiều chi phí trung gian từ các mô hình kinh doanh cũ.

Việc khách hàng sử dụng sản phẩm và cảm thấy hài lòng về chất lượng cũng như dịch vụ của doanh nghiệp đó được hiểu đơn giản là bản chất của kinh doanh theo mạng. Khách hàng khi này sẽ làm thêm một bước tiếp theo đó là dùng kết quả sử dụng sản phẩm của mình để chia sẻ cho bạn bè, người thân và những người xung quanh về cảm nhận của mình. Khi đó những người được bạn chia sẻ cảm thấy có giá trị rồi đăng ký hoặc mua sản phẩm dịch vụ và người chia sẻ sẽ được doanh nghiệp trả lại hoa hồng.

Kinh doanh theo mạng được đánh giá là một mô hình rất thông minh trong công đoạn tiếp thị và phân phối sản phẩm vì nó giữ được khách hàng trung thành, giảm được nhân viên tiếp thị tăng được mạng lưới bán hàng bằng chính những người đã sử dụng sản phẩm.

Lịch sử của ngành kinh doanh theo mạng

Kinh doanh theo mạng được thiết lập theo hệ thống trong đó công ty – nhà sản xuất truyền bá sản phẩm hoặc dịch vụ của mình thông qua mạng lưới những nhà phân phối độc lập, đó là những cộng tác viên của công ty và khi tham gia họ tự kết nối với những cộng tác viên khác. Theo nguyên tắc, quá trình diễn ra cùng một lúc ở nhiều bậc và cho ra 2 khả năng thu nhập:

  1. Từ việc tiêu thụ hàng hoá thông qua mối liên hệ với người quen, người thân
  2. Từ việc xây dựng lên mạng lưới cộng tác viên

Hệ thống này cho phép công ty tăng liên tục nhu cầu đặt hàng và khả năng đầu tư nhiều hơn cho sản xuất, do kinh doanh theo mạng cho phép giảm thiểu tối đa những chi phí cho quảng cáo, cộng tác viên thu lợi nhuận ổn định, sự tự do tài chính, tự do cá nhân và có khả năng phát triển tiềm năng sáng tạo của mình. Những cộng tác viên tham gia hệ thống không phải lo lắng về việc giảm biên chế, không khép nép với các “sếp” và không bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế, chính trị. Họ tự lập thời khoá biểu cho công việc, tự định mức thu nhập, tự nghỉ phép và không bao giờ sợ bị mất việc. Ngoài ra, việc phân phối hàng hoá một cách độc lập cũng không đòi hỏi ở họ bằng cấp hay một khả năng đặc biệt nào cả. Điều duy nhất cần ở họ chỉ đơn giản là mong muốn học hỏi và làm việc.

Như mọi ngành kinh doanh khác, kinh doanh theo mạng không chấp nhận những kẻ lười biếng, không chịu làm việc gì để tạo ra giá trị cho bản thân. Mặc dù vậy, kinh doanh theo mạng là nơi phát triển tốt cho những người cần cù, ham học hỏi, không ngừng trau dồi bản thân và họ được đền đáp hậu hĩnh từ công sức đã bỏ ra.

Nhưng để đạt thành công trong kinh doanh theo mạng là một bài toán khó. Dù nguyên lý của kinh doanh theo mạng rất đơn giản và dễ thực hiện, công việc của các cộng tác viên lại đòi hỏi ở họ một ý chí phi thường. Phần lớn chúng ta, từ tấm bé đã quen với sự phục tùng, làm theo mệnh lệnh. Ở đây, bạn phải tự làm lấy mọi việc và cái giá của sự tự do là trách nhiệm lớn lao, trước tiên là trách nhiệm đối với bản thân, sau đó là trách nhiệm đối với những công tác viên trong cùng hệ thống. Ngoài ra, ngay cả chuyện bắt bản thân dậy sớm hàng ngày đối với nhiều người cũng không dễ dàng chứ chưa nói đến khả năng đều đặn và kiên trì đi trên một con đường đã định, hàng ngày đi dù chỉ một bước nhỏ đến cái đích đã vạch sẵn, mặc cho sự nghi ngờ của bạn bè, sự phản đối của người thân, sự chế nhạo của người quen. Dù sao, cũng đã có hàng ngàn – hàng vạn người đã chọn khả năng này và họ đã đạt được sự tự do trong tài chính và trong cuộc sống hàng ngày. Tự họ đã nắm bắt lấy cơ hội trở nên thành đạt và giúp đỡ cho nhiều người lên đến đỉnh cao đó và đạt được mọi thành tựu, trả lại cho họ niềm hy vọng và lòng khát khao với cuộc sống.

Mặt khác, sẽ là sai lầm lớn nếu chỉ coi kinh doanh theo mạng là một phương pháp kiếm tiền mới, chính hình thức kinh doanh này không chỉ là thương mại mà là triết lý của nền văn hoá mới về chất dinh dưỡng và lối sống lành mạnh.

Để thực hiện các phát minh của mình, năm 1934, ông Renborg đã lập ra công ty mang tên “Nutrilite Product”. Công ty này không tuyển bất kỳ một nhân viên nào, thay vào đó, lãnh đạo công ty mời cả một đội quân những nhà phân phối độc lập vào quá trình tiêu thụ hàng hoá. “Hãy giới thiệu sản phẩm này cho bạn bè của các anh chị – ông Renborg nói với người quen của mình – và tôi sẽ trả hoa hồng cho anh chị nếu họ mua một cái gì đó”. Với hệ thống này, toàn bộ hoạt động trong quá trình kinh doanh và thương mại có thể diễn ra mà không tốn bất cứ một chi phí hay khoản trả trước nào, không có lãnh đạo và nhân viên, không cần thuê văn phòng làm việc hay thuê bất cứ điểm quảng cáo nào. Các cộng tác viên tự làm lấy những việc đó, họ sử dụng sản phẩm và giới thiệu sản phẩm đó cho bạn bè . Họ kiêm nhiệm nhiều chức năng cùng một lúc, vừa là người tiêu dùng, vừa là người tổ chức thị trường tiêu thụ. Và càng giới thiệu được nhiều người mới, họ càng có thu nhập cao. Đó chính là hệ thống liên tục phát triển giúp cho ông Renborg nhanh chóng trở nên giàu có.

Nắm bắt được những lợi ích của hình thức kinh doanh theo mạng này, cũng như lợi thế trong các sản phẩm thuần Việt Nam để phân phối ra thị trường, thì Công ty Cổ phần Tập đoàn liên kết Việt Nam – Vinalink Group cũng là một trong số rất ít doanh nghiệp kinh doanh theo mạng của  Việt Nam, kinh doanh sản phẩm của Việt Nam.

Mọi quy trình đến từng con người trong hệ thống vận hành của doanh nghiệp đều đề cao sự tự hào dân tộc. Và doanh nghiệp đã được nhiều cơ quan ban ngàng, tổ chức đoàn thể công nhận những cống hiến và đóng góp trong công cuộc xây dựng cộng đồng xã hội giàu đẹp nhờ vào việc luôn tuân thủ pháp luật , sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, minh bạch trong kinh doanh – sản xuất.

Mặt trái của kinh doanh theo mạng!

Bất cứ hình thức kinh doanh nào cũng có những điểm mạnh và điểm yếu riêng, vậy nên cũng không thể phủ nhận rằng ngành kinh doanh theo mạng này được đánh giá là có nhiều tai tiếng và dư luận trái chiều nhiều nhất trong hơn 20 năm qua tại Việt Nam.

Bởi có quá nhiều lợi ích từ hình thức kinh doanh theo mạng này mang lại mà nhiều doanh nghiệp, cá nhân lợi dụng nó để biến tướng hình thức kinh doanh này. Thông qua việc tận dụng sức mạnh của cấp số nhân nên rất nhiều cá nhân, tổ chức lợi dụng điều này để tạo ra những dự án, các chương trình kinh doanh ngắn hạn để huy động vốn bằng hình thức lấy tiền người sau trả cho người trước và khi không còn khả năng chi trả thì dự án đóng cửa.

Trong những năm gần đây mô hình kinh doanh này được mang trên mình những tên mỹ miều như ĐA CẤP TÀI CHÍNH, ĐA CẤP 4.0…TÀI CHÍNH 4.0. Hầu hết các dự án đó là những dự án PONZI được tạo ra để lừa người thiếu kiến thức và những kẻ tham lam.

Từ đó có thể thấy, có rất nhiều cơ hội nhưng ngành kinh doanh này cũng ẩn chứa những rủi ro do sự lựa chọn sai hoặc lòng tham rất dễ gây mất tiền. Nên người tham gia phải tìm hiểu kỹ và học về nó trước khi tham gia kinh doanh để tránh tình trạng tiền mất tật mang.

 

Tham gia bình luận: