Những kỹ năng Sales mà nhân viên cần có

Là một bộ phận không thể thiếu của mỗi doanh nghiệp. Nhân viên sales có vai trò quan trọng, là bộ mặt của công ty. Khách hàng là người trực tiếp tiếp xúc với nhân viên sale trong lần gặp đầu tiên. Do đó, nhân viên sales cần có những kỹ năng cần thiết để có thể thuyết phục khách mua hàng.

>>Xem thêm: Công ty Vinalink lừa đảo gây hậu quả gì?

1. Sales là gì? Công việc của sales.

Sales là vị trí bán hàng cho doanh nghiệp. Nhân viên sale có nhiệm vụ tư vấn cho khách, giúp khách hiểu hơn về sản phẩm của doanh nghiệp. Giải đáp thắc mắc về dịch vụ, thuyết phục khách mua hàng giúp tăng doanh số của công ty. Nhân viên sales là người đầu tiên tiếp xúc với khách hàng khi khách mua hàng. Chính vì vậy, nhân viên sales chính là bộ mặt của doanh nghiệp. Nhân viên sales cần phải khéo léo, có thái độ tốt để khách có thiện cảm và có thể mua hàng ở các bước tiếp theo.

Tuỳ từng lĩnh vực mà nhân viên sales sẽ có những công việc riêng. Có 2 hình thức là bán hàng online và bán hàng offline. Mặc dù vậy, nhân viên sales thường sẽ làm những công việc chính sau đây:

  • Tư vấn, giải đáp, giới thiệu sản phẩm cho khách.
  • Nắm bắt và hiểu rõ về thông tin về sản phẩm
  • Tìm kiếm khách hàng bằng cách gặp gỡ, gọi điện để giới thiệu cho khách hàng về sản phẩm và dịch vụ doanh nghiệp cung cấp. Giúp khách hàng tiếp cận các sản phẩm họ cần mua.
  • Lập báo cáo hàng ngày
  • Kiểm kê hàng hóa, bổ sung mặt hàng thiếu.
Nhân viên sales là người đầu tiên tiếp xúc với khách hàng
Nhân viên sales là người đầu tiên tiếp xúc với khách hàng

2. Kỹ năng sale mà nhân viên cần có

2.1 Kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng cần có trong sales. Muốn trở thành nhân viên sale giỏi thì cần có kỹ năng này. Khi mua hàng khách hàng thường có những băn khoăn về sản phẩm. Bạn cần có các kỹ năng giao tiếp để có thể thuyết phục được khách hàng mua hàng của doanh nghiệp. Cần nói ngắn gọn, xúc tích và đủ ý cho khách hàng để khách hiểu hơn về sản phẩm. Tránh việc nói lan man, dài dòng không đúng trọng tâm. Nếu kỹ năng gia tiếp mà kém thì rất khó để thuyết phục khách mua hàng.

Ngoài ra, sẽ có một số trường hợp khi gặp phải khách hàng khó tính hoặc sản phẩm bị lỗi,…. Bạn cần có thêm kỹ năng xử lý tình huống để đảm bảo quyền lợi cho khách. Những tình huống bất ngờ mà bạn chưa gặp phải bao giờ. Do đó bạn cần phải bình tĩnh, xử lí thật khéo léo để khách hàng có thể hài lòng.

2.2 Làm việc bằng tất cả đam mê

Bạn không thể làm một việc gì khi bạn không hề có đam mê, hứng thú với nó cả. Như vậy, sẽ khiến bạn không có hứng thú với công việc và làm việc một cách không hiệu quả. Nếu như làm một công việc bạn thích, bạn sẽ luôn vui vẻ từ sáng đến tối. Ngoài ra, bạn sẽ làm việc có hiệu quả hơn, luôn có thái độ tích cực với công việc. Công việc sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Luôn có đam mê và thái độ tích cực với công việc
Luôn có đam mê và thái độ tích cực với công việc

2.3 Luôn có thái độ tích cực

Thái độ là một trong những điều quan trọng để quyết định khách có mua hàng hay không. Nếu bạn có thái độ không tốt, điều này sẽ làm khách hàng cảm thấy không được tôn trọng và sẽ không quay lại vào những lần mua tiếp theo. Do đó, cho dù như thế nào bạn cũng cần phải có một thái độ tốt, luôn mỉm cười với mọi khách hàng. Cho dù hôm đó tâm trạng của bạn không tốt thì bạn cũng không nên có thái độ gì với khách hàng. Khách hàng là người mua hàng và không làm gì bạn cả nên bạn không nên có thái độ với khách. Khách hàng chỉ là người đến mua hàng và không hề làm gì bạn. Do đó, để thể hiện sự chuyên nghiệp, bạn luôn cần phải mỉm cười với khách hàng.

Sự chuyên nghiệp, thái độ tích cực với khách hàng sẽ giúp khách hàng có thiện cảm với bạn và sẽ quay lại mua hàng vào lần sau.

2.4 Lắng nghe, thuyết phục khách mua hàng

Lắng nghe cũng là một trong những kỹ năng mà nhân viên sale cần có. Không nên chỉ chú trọng vào việc giới thiệu, chăm chăm nói về dịch vụ của mình. Bạn cần phải biết lắng nghe những ý kiến của khách, lắng nghe về những gì khách nói. Nên tập trung vào những gì khách nói, như vậy bạn có thể nắm bắt được nhu cầu, tâm lý của khách. Việc nắm bắt được những nhu cầu, sở thích của khách hàng sẽ giúp bạn tư vấn lựa chọn được những sản phẩm phù hợp với họ. Có như vậy khách hàng vừa cảm thấy được quan tâm tôn trọng, lại hài lòng về sản phẩm của bạn.

Sử dụng tất cả các kỹ năng mà bạn có để thuyết phục khách mua hàng của mình. Thuyết phục khách nên sử dụng sản phẩm và kiên trì với khách.

Luôn lắng nghe để có thể hiểu khách
Luôn lắng nghe để có thể hiểu khách

2.5 Kỹ năng chốt sale

Sau khi tư vấn cho khách hàng, làm thế nào để khách hàng tự nguyện mua sản phẩm và không cảm thấy bị ép buộc. Các bạn cần phải khéo léo bán hàng và khiến cho khách tin tưởng vào quyết định của mình. Để có thể để khách hàng mua hàng của bạn bạn nên nắm bắt tâm lý của khách hàng. Nếu bạn khéo léo sẽ giúp khách hàng hài lòng và sẽ quay lại ở những lần mua sau. Cần chốt kịp thời để khách hàng không bị lung lay với những quyết định của mình và trước khi khách hàng đổi ý.

Những kỹ năng sales là những kỹ năng mà nhân viên sales cần có. Nhờ những kỹ năng này mà nhân viên có thể giúp doanh nghiệp bán được nhiều hàng hơn và trở thành một nhân viên bán được nhiều sản phẩm nhất cho doanh nghiệp.

 

Tham gia bình luận: