Vinalink lừa đảo- Mô hình kinh doanh đa cấp bất chính

Vinalink lừa đảo là một trong những mô hình kinh doanh đa cấp bất chính tại Việt Nam. Công ty này mạo danh Vinalink Group và gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Đặc biệt là làm cho cuộc sống của nhiều người trở nên điêu đứng. Cùng chúng tôi tìm hiểu xem nó đã để lại những hậu quả gì nhé.

1. Kinh doanh đa cấp bất chính là gì?

Để thống nhất và đưa ra một khái niệm chung cho mô hình kinh doanh này là rất khó. Bởi vì hiện nay, có không ít công ty, doanh nghiệp rất tinh vi, dùng nhiều chiêu trò để núp bóng. Vì vậy rất khó phát hiện và xử lý. Các khái niệm về nó được là:

  • Kinh doanh đa cấp bất chính là một chuỗi người gồm nhiều tầng, mà trong đó những người thuộc tầng cuối cùng trả tiền cho người ở tầng cao nhất.
  • Nó là một kế hoạch mà trong đó người tham gia quan tâm đến quyền được nhận tiền hoa hồng từ việc tuyển người mới tham gia vào hệ thống. Họ chỉ quan tâm đến việc tuyển dụng mà không chú trọng đến sản phẩm và hàng hóa.

Mục đích của kinh doanh này là lấy tiền của người tham gia và dùng tiền của người tham gia để lợi dụng; lừa gạt những người khác.

Kinh doanh đa cấp chủ yếu thu lợi nhuận từ việc tuyển dụng
Kinh doanh đa cấp chủ yếu thu lợi nhuận từ việc tuyển dụng

2. Đặc điểm của công ty Vinalink lừa đảo– đa cấp bất chính

Theo các chuyên gia kinh tế nhận định, hoạt động kinh doanh này được thực hiện theo mô hình tháp ảo. Đặc điểm của mô hình này là:

  • Doanh nghiệp đó hay hứa hẹn những khoản lợi nhuận khổng lồ, hấp dẫn. Ví dụ như lương tháng cộng thưởng cao ngất ngưởng; thu nhập một tháng có thể lên đến mấy chục triệu cho đến trăm triệu. Muốn có được con số này thì phải tuyển được người tha gia vào mạng lưới.
  • Giá thành sản phẩm của Vinalink lừa đảo thường cao hơn rất nhiều so với mặt bằng chung
  • Người tham gia kinh doanh bị ép buộc đóng phí. Có thể là phí tham gia, phí mua tài liệu hay tiền mua hàng.
  • Không tập trung đào tạo nhà phân phối cấp dưới mà chỉ chú trọng việc tuyển thêm người.
  • Vinalink lửa đảo thường chỉ dồn hàng cho người tham gia. Họ hưởng lợi bằng cách nói dối, đưa ra những thông tin gây nhầm lẫn về sản phẩm khiến họ tin và mua. Nhưng khi khách hàng mua sản phẩm và dùng thử; nếu họ thấy chất lượng khác xa quảng cáo thì học sẽ không mua hàng nữa hoặc có thể trả lại. Lúc này, người phân phối sẽ bị ôm dồn hàng và không thể nào bán được; trong khi đó công ty sẽ không bị ảnh hưởng.
Ha hồng của Vinalink lừa đảo được phân thành nhiều mức khác nhau
Ha hồng của Vinalink lừa đảo được phân thành nhiều mức khác nhau

3. Những tác động tiêu cực của Vinalink lừa đảo

3.1 Ảnh hưởng đến các công ty đa cấp chân chính

Những công ty bất chính này khi lừa đảo mọi người sẽ dẫn đến người tiêu dùng có cái nhìn xấu về kinh doanh đa cấp. Họ mặc định cứ đa cấp đều là lừa đảo; việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín của các công ty đa cấp chân chính. Thêm vào đó là tâm lý e ngại, dè chừng của người tiêu dùng đối với doanh nghiệp đa cấp và những sản phẩm của doanh nghiệp, cùng với tâm lý vơ cả nắm không cần phân biệt là doanh nghiệp kinh doanh đa cấp chân chính hay bất chính hiện hữu trong đa số người tiêu dùng. Do vậy, những công ty đa cấp vốn đã khó khăn trong việc tạo dựng lòng tin với khách hàng thì nay lại càng khó khăn hơn.

Đặc biệt, công ty Vinalink lừa đảo đã mạo danh Vinalink Group; điều này ảnh hưởng nghiệp trọng đến uy tín của công ty đó.

3.2 Người tham gia bị ảnh hưởng nghiêm trọng

Người tham gia chính là những người chịu thiệt hại nhiều nhất từ mô hình kinh doanh bất chính. Ngay từ lúc gia nhập, họ đã mất một khoản tiền lớn rong việc đóng phí tham gia, mua tài liệu và mua hàng hóa.

Bên cạnh đó, họ còn bị mất uy tín, lòng tin của những người thân quen, gia đình, bạn bè, họ hàng; khi họ mua sản phẩm hoặc bị rủ rê tham gia vào hệ thống. Ngoài ra họ còn bị mang tiếng là lừa đảo, lật lọng.

>>Xem thêm: Vinalink lừa đảo– nâng cao cảnh giác trước những công ty đa cấp bất chính

3.3 Vianlink lừa đảo ảnh hưởng tới người tiêu dùng

Người tiêu dùng sẽ phải sử dụng những san phẩm kém chất lượng, không được đảm bảo; ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Không những thế, người tiêu dùng còn phải bỏ ra một số tiền lớn đến hàng chục triệu để mua sản phẩm; mà không nhận được những tác dụng gì. Tiền mất, tật mang chính là để biểu hiện tình trạng này.

Đôi khi người tiêu dùng có thể sử dụng phải những sản phẩm kém chất lượng
Đôi khi người tiêu dùng có thể sử dụng phải những sản phẩm kém chất lượng

3.4 Đối với xã hội

Mô hình kinh doanh này là thường chia rẽ các mối quan hệ tốt đẹp trong xã hội. Bởi vì nó mà nhiều gia đình tan vỡ, bạn bè, người thân không nhìn mặt nhau,… Không những thế, bằng nhiều cách thức khác nhau, cùng với những thủ đoạn lừa dối tinh vi trong kinh doanh đa cấp bất chính làm gia tăng số nạn nhân, số thiệt hại và cũng gia một số tội phạm như lừa đảo chiếm đoạt tài sản, quảng cáo gian dối…làm cho xã hội vốn bất ổn nay càng nhiều bất ổn hơn.

Từ những thông tin trên đã cho ta thấy rằng, Vinalink lừa đảo nói riêng và các công ty đa cấp bất chính nói chung; đã tác động xấu như thế nào doanh nghiệp, người tiêu dùng, người tham gia và xã hội. Chính vì vậy, người dân phải hết sức tỉnh táo và cảnh giác trước những chiều trò lừa đảo của các công ty này

Tham gia bình luận: