Bí quyết để trở thành nhân viên Sale giỏi

Ngành Sale hiện nay là một ngành đang cần rất nhiều nhân lực và rất quan trọng trong doanh nghiệp. Để trở thành một nhân viên Sale giỏi bạn cần rất nhiều những kiến thức và kỹ năng. Hãy cùng tìm hiểu những bí quyết để trở thành một nhân viên Sale giỏi nhé!

>>Xem thêm: Công ty Vinalink lừa đảo và sự thật sau đó

1. Tạo ấn tượng ban đầu

Ấn tượng ban đầu đối với khách hàng là rất quan trọng. Cho dù sản phẩm của bạn có tốt đến đâu đi chăng nữa mà không tạo được ấn tượng tốt với khách thì khách sẽ không mua sản phẩm của bạn. Tạo ấn tượng cho khách giúp việc bán hàng của bạn trở nên thuận lợi hơn. Khách hàng sẽ có những ấn tượng không chỉ về sản phẩm mà còn ấn tượng với bạn. Điều này sẽ giúp bạn có được một lượng khách hàng tiềm năng và khách có thể tìm tới bạn ở những lần mua tiếp theo.

Để tạo được ấn tượng tốt cho khách thì bạn cần phải chuẩn bị thật kỹ càng. Ăn mặc lịch sự, lời nói, hành động và cử chỉ linh hoạt, luôn nhiệt tình với khách. Tuy vẻ bề ngoài không thể giúp hoàn toàn bạn có thể chốt đơn mà chủ yếu phụ thuộc vào nhu cầu của khách. Nhưng việc tạo ấn tượng cho khách sẽ giúp dễ dàng ở các bước tiếp theo hơn. Khách sẽ nhớ tới bạn ở những lần mua tiếp theo.

Ấn tượng ban đầu về bạn với khách sẽ quyết định 50% tới việc họ có mua hàng của bạn hay không
Ấn tượng ban đầu về bạn với khách sẽ quyết định 50% tới việc họ có mua hàng của bạn hay không

 2. Nắm bắt tâm lý khách hàng

Việc nắm bắt được tâm lý khách hàng sẽ giúp bạn có thể gia tăng sự mua hàng của khách. Mỗi khách hàng đều có những tính cách, sở thích và nhu cầu khác nhau. Khách hàng của bạn thuộc rất nhiều những tầng lớp khác nhau trong xã hội. Bạn cần tìm hiểu, nắm bắt tâm lý xem họ đang muốn gì để đáp ứng được nhu cầu. Việc đánh trúng vào tâm lý của khách giúp khách hàng dễ dàng mua hàng của bạn mà không cảm thấy băn khoăn gì. Khách hàng không mua sản phẩm mà khách mau giá trị và lợi ích từ sản phẩm. Do đó, bạn hãy nắm bắt tâm lý của khách, tác động vào khách hàng để thuyết phục khách hàng mua sản phẩm của mình.

3. Thông tin về sản phẩm

Nắm rõ được thông tin sản phẩm để có thể tư vấn khách một cách dễ dàng hơn. Khách hàng luôn băn khoăn về chất lượng, giá thành sản phẩm mà bạn đang bán. Những thông tin về sản phẩm sẽ giúp cho khách hàng yên tâm phần nào. Nếu bạn không biết một tý thông tin nào vế sản phẩm sẽ khiến cho khách hàng cảm thấy hoài nghi về sản phẩm. Khách hàng sẽ không giải đáp được những khúc mắc trong lòng. Do đó khách hàng sẽ đi tìm những sản phẩm khác phù hợp với họ hơn. Bạn sẽ mất đi một lượng khách hàng tiềm năng.

Chính vì thế bạn nên bổ sung cho mình những thông tin, kiến thức về sản phẩm như: giá cả, nguồn gốc xuất xứ, các ưu điểm, tác dụng, công nghệ,… Điều này sẽ giúp khách hàng yên tâm hơn khi sử dụng sản phẩm. Hiểu rõ về thông tin sản phẩm giúp bạn tự tin hơn khi trả lời những câu hỏi, thắc mắc của khách hàng. Điều này giúp bạn có thể bán được nhiều sản phẩm và trở thành một nhân viên Sale giỏi.

Nắm rõ thông tin sản phẩm sẽ cung cấp cho khách hàng lượng thông tin cần thiết
Nắm rõ thông tin sản phẩm sẽ cung cấp cho khách hàng lượng thông tin cần thiết

4. Nhiệt tình và chân thành

Một yếu tố giúp bạn trở thành một nhân viên Sale giỏi là sự nhiệt tình của bạn trong công việc. Bạn sẽ không thể thuyết phục khách hàng nếu không có sự nhiệt huyết của bạn trong đó. Việc bạn làm như thế sẽ tạo cảm giác bạn đi làm cho có, công việc sẽ bị gượng gạo. Khách hàng sẽ cảm thấy bạn không quan tâm đến sản phẩm. Tạo cho khách hàng cảm giác bạn chỉ làm một cách miễn cưỡng, khách hàng không quan trọng đối với bạn. Điều này gây ảnh hưởng rất xấu và khả năng cao khách sẽ không lựa chọn sản phẩm của bạn. Do đó hãy thuyết phục khách hàng mua sản phẩm bằng tất cả nhiệt huyết của mình. Truyền đạt cho khách hàng những năng lượng tốt và sự tích cực của mình.

5. Biết tận dụng và xây dựng nhiều mối quan hệ

Để bạn có thể bán được nhiều hàng hoá thì bạn cần phải tạo dựng được nhiều mối quan hệ. Cơ hội bán hàng của bạn luôn ở trong những mối quan hệ có sẵn. Hầu hết, người bán thường xây dựng mối quan hệ dựa trên những khách hàng đã có sẵn. Hầu hết các hoạt động bán hàng cá nhân đều được xây dựng nhằm hướng đến việc duy trì mối quan hệ dài hạn với khách hàng. Xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng hiện tại và tiềm năng chính là chìa khóa giúp bạn trở thành một nhân viên bán hàng giỏi.

Xây dựng nhiều mối quan hệ với khách hàng
Xây dựng nhiều mối quan hệ với khách hàng

6. Kiên trì trước khách hàng khó tính

Không phải việc bán hàng nào cũng thuận lợi, khách hàng cũng có thể lựa chọn và mua luôn sản phẩm. Sẽ có đôi lúc bạn gặp phải những khách hàng khó tính, khách hàng kỹ tính trong từng chi tiết của sản phẩm. Những khách hàng này sẽ cực kỳ khó tính trong việc lựa chọn sản phẩm. Có những khách hàng sau khi tham khảo rất nhiều vẫn không vừa ý và không mua sản phẩm. Ngoài ra, có những khách hàng có thể có những hành động khó chịu, la hét, mắng chửi, xua đuổi bạn đi. Là một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp, bạn cần tỏ ra kiên trì với khách. Luôn giữ thái độ tươi cười, nhiệt tình trước những phản ứng mạnh của khách. Kiên trì và thuyết phục khách hàng để khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm.

Đừng ngại khi gặp khách hàng khó tính. Những khách hàng khó tính sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm trong nghề hơn.

Hãy cố gắng tận dụng hết những tiềm năng trong bản thân bạn để trở thành nhân viên Sale giỏi. Việc trở thành nhân viên Sale giỏi sẽ giúp bạn tăng thu nhập và có thể dễ dàng thăng tiến hơn trong công việc.

Tham gia bình luận: